Saturday, January 16, 2016

10 ข้อควรทำ ตอนตรวจเช็คสภาพบ้าน
         จะซื้อบ้านแต่ละทีใช่ว่าเป็นเรื่อง เล็ก ๆ เพราะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก ยิ่งในปัจจุบันแค่ค่าที่ดินเปล่า ๆ ก็แพงแสนแพงจนแทบจะต้องเอาเงินเก็บทั้งชีวิตไปจ่ายก้อนใหญ่ซะแล้ว นับประสาอะไรกับบ้านสวย ๆ สักหลัง ดังนั้นหากจ่ายเงินไปแล้วได้บ้านสภาพไม่ดีเท่าที่ควร หรือมีร่องรอยที่ต้องซ่อมแซมให้วุ่นวาย คงช้ำใจแย่เลยล่ะ ดังนั้นไม่ว่า จะซื้อบ้านใหม่มือหนึ่ง หรือซื้อบ้านมือสองราคาประหยัด คุณก็ควรป้องกันปัญหานี้ไว้แต่เนิ่น ๆ ด้วยการตรวจบ้านให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียแต่แรกตามข้อแนะนำนี้ดู

1. ตรวจดูรอยรั่ว

         ระวังไว้เถอะ เพราะท่อน้ำรั่วไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ  แค่ทำให้น้ำไหลอ่อนกว่าที่ควรจะเป็นอย่างที่คุณคิดเท่านั้น แต่มันอาจนำมาซึ่งบิลค่าน้ำราคาแพงกว่าที่ควร หรือเลวร้ายกว่านั้น ถ้ามันเป็นเพราะท่อน้ำเสื่อมสภาพ คุณอาจต้องรื้อโครงใหม่ทั้งหลัง จนหมดเงินไปเป็นแสนเลยก็ได้ และคุณคงไม่อยากเสียเงินจำนวนมากขนาดนั้นไปโดยไม่จำเป็นหรอกจริงไหม ดังนั้นก่อนจะซื้อบ้านก็สำรวจท่อน้ำดูให้ดี และลองเปิดน้ำดูก่อนว่าไหลผิดปกติหรือไม่ อ้อ..แล้วก็อย่าลืมสำรวจตามเพดานว่ามีรอยน้ำซึมอยู่หรือเปล่าด้วยนะคะ

2. เช็คสายไฟ

         คนซื้อบ้านส่วนใหญ่ไม่กังวลกับปัญหาเรื่องทางเดินสายไฟเสียด้วยซ้ำ ทั้ง ๆ ที่มันส่งผลร้ายแรงจนทำให้เงินล้านที่คุณทุ่มเทไป กลายเป็นเถ้าถ่านภายในพริบตาก็ยังได้ คุณจึงควรสำรวจดูให้แน่ใจก่อนจะซื้อ โดยเฉพาะบ้านที่ดูเก่าแล้ว เพราะบ้านที่มีอายุยาวนานเกิน 50 ปีนั้น มักมีปัญหาเรื่องระบบไฟฟ้า จึงสมควรแก่เวลาเดินสายไฟใหม่ทั้งบ้านซะส่วนใหญ่

3. มองสภาพของบ้าน

         อย่าปล่อยให้การตกแต่งหลอกตาคุณได้เด็ดขาด เพราะบางทีเฟอร์นิเจอร์หรือสีที่ทาใหม่ อาจเป็นเพียงแค่สิ่งหลอกตาเพื่อใช้ปิดบังความเก่าโทรมของตัวบ้านก็ได้ คุณจึงต้องตั้งสมาธิดี ๆ แล้วมองให้เห็นถึงสภาพของตัวบ้านจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้น เพดาน หรือผนังที่เก่าจนน่าใจหาย โดยไม่เอาการตกแต่งภายในมามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย จะได้ไม่ถูกหลอกให้ซื้อบ้านโทรม ๆ แล้วต้องมาเสียเงินปรับปรุงเอาทีหลัง

4. เครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

         มันอาจเป็นเรื่องง่าย ๆ สำหรับการติดเตาแก๊ส เครื่องซักผ้า หรือเครื่องล้างจานเข้าไปอีก แต่ใช่ว่าเครื่องใช้อื่น ๆ จะสามารถทำได้อย่างง่ายดายเหมือนกันหมด เพราะของบางอย่างหากนำไปติดตั้งที่หลังก็ยุ่งยากวุ่นวาย แถมยังเสียค่าใช้จ่ายมากอีกด้วย โดยเฉพาะของชิ้นใหญ่อย่างเครื่องปรับอากาศ ดังนั้นถ้าไม่มั่นใจว่าตัวเองจะทนนอนท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวของบ้านเราได้ บ้านที่มีโปรโมชั่นแถมเครื่องปรับอากาศ หรือติดตั้งมาให้พร้อม คือตัวเลือกที่ดีของคุณค่ะ

5. อย่ามองข้ามเชื้อราในบ้าน     

         จริงอยู่ว่าบ้านไหน ๆ ก็ต้องมีเชื้อราซ่อนตัวอยู่บ้างทั้งนั้น เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ๆ จริง ๆ และปัญหาเชื้อรานั้นมีโอกาสนำมาสู่ปัญหาเรื่องสุขภาพอย่างร้ายแรง เช่น ระบบการหายใจ โดยเฉพาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่ร่างกายอ่อนแอกว่าคนอื่นมากอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าบ้านที่คุณไปดูมีกลิ่นอับแปลก ๆ ก็สงสัยเอาไว้ก่อน เพราะใต้วอลเปเปอร์ลายสวยเก๋ที่คุณเห็นอยู่ อาจเต็มไปด้วยเชื้อรานับพัน ๆ ตัวเลยก็ได้

6. ห้ามละเลยสิ่งพื้นฐาน

         อุปกรณ์พื้นฐานแต่ละอย่างในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นประตู, หน้าต่าง, ผนัง และพื้น บอกถึงความสมบูรณ์ของตัวบ้าน และสัญญาณในการซ่อมแซมได้เป็นอย่างดี คุณจึงต้องใส่ใจทุกรายละเอียดก่อนที่จะซื้อ ไม่ว่าจะเป็นพิ้นที่ไม่สม่ำเสมอ, รอยแตกน่าสงสัยตามกำแพงที่อาจเกิดจากท่อน้ำรั่ว ไปจนถึงประตูและหน้าต่างที่ฝืดเคือง ไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องเสียเงินซ่อมแซมบ้านทั้งหลัง แถมยังเสียเวลาอีกด้วย

7. จ้างผู้ตรวจสอบมาช่วย

         บางทีแค่สายตาเราดูเอง ก็คงไม่ละเอียดถี่ถ้วนได้มากเท่ามืออาชีพหรอก การจ้างผู้ตรวจสอบมาช่วยเช็กดูสภาพบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกสักหน่อย แต่ลองคิดดูสิ หากเทียบกับการไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมเป็นแสน ๆ ที่จะตามมาในอีก 20 หรือ 30 ปีให้หลัง เพราะเรามองไม่เห็นข้อผิดพลาดในตัวบ้านวันนี้ มันก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าจริงไหมคะ

8. คิดถึงอนาคต

         ถ้าคุณวางแผนจะมีครอบครัว ก็ลืมการซื้อบ้านเล็ก ๆ ที่มาพร้อมห้องนอนเพียงห้องเดียวไปได้เลย อย่าอ้างว่าคุณกะจะอยู่บ้านนี้แค่ชั่วคราวแล้วค่อยขายต่อเด็ดขาด เพราะอนาคตนั้นมันไม่แน่นอน คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่แน่ว่าคุณอาจต้องอยู่บ้านหลังนี้ไปนานกว่าที่คิดก็ได้ ดังนั้นคิดถึงอนาคตเอาไว้ก่อน โดยการเลือกบ้านที่มีพื้นที่พอ และเดินทางไปมาสะดวก รวมถึงมีโรงเรียนดี ๆ ให้ลูกได้เรียนใกล้ ๆ บ้านด้วยนะคะ

9. ลองไกล่เลี่ยราคาดูก่อน

         อย่าเพิ่งรีบตาโตกับบ้านที่ราคาถูกจนน่าตกใจ แล้วตัดสินใจซื้อทันที แต่ควรลองเปรียบเทียบราคาดูกับบ้านอื่น ๆ ด้วย ในขณะเดียวกัน บ้านที่แพงกว่าที่คุณตั้งงบเอาไว้ ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องตัดใจไปซะทีเดียว ถ้าคุณมั่นใจว่าบ้านนี้เป็นบ้านในฝันที่คุณต้องการจริง ๆ ลองต่อราคาดูสักหน่อยจะเป็นไรไป ถ้าได้ก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่สำเร็จ อย่างน้อยก็ได้ลองล่ะน่า ไม่มีอะไรเสียหายสักหน่อย

10. ให้ความสำคัญกับละแวกบ้าน


         เพื่อนบ้านของคุณมีส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะคุณคงไม่อยากไปใช้ชีวิตอยู่ใกล้ ๆ คนไม่น่าไว้ใจหรอกจริงไหม? ดังนั้นลองสำรวจดูข้อมูลว่ามันเป็นแหล่งเสื่อมโทรมที่มีเหตุการณ์โจรกรรม เกิดขึ้นบ่อย ๆ หรือเปล่า แล้วก็สังเกตดูด้วยว่าเพื่อนบ้านของคุณเข้าอาศัยอยู่ที่นี่กันนานหรือยัง ถ้าส่วนใหญ่มีแต่ป้ายประกาศขาย ส่วนคนที่อยู่ก็มีแต่หน้าใหม่เตรียมจะย้ายออกซะส่วนใหญ่ นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกถึงความผิดปกติในละแวกบ้านของคุณแล้วก็ได้


         สุดท้ายนี้หลังจากแน่ใจจนจะเซ็นสัญญาซื้อบ้านเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว ก็ต้องอ่านดูให้ละเอียดถี่ถ้วนทุกข้อก่อนจะซื้อเพื่อป้องกันการโดนเอาเปรียบ ด้วยนะคะ อย่ามัวแต่เกรงใจคนอื่นว่าเขาจะเสียเวลาเลย เพราะเงินจำนวนมากขนาดนี้ ใคร ๆ ก็ต้องคิดให้ดีก่อนจ่ายทั้งนั้นแหละ


No comments:

Post a Comment