Monday, July 25, 2016

11 วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ กำจัดยุงไม่ให้กลับมากัดเราได้อีก !
วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ กำจัดยุงโดยไม่ต้องใช้สารเคมี และช่วยป้องกันไม่ให้กลับมากัดเราได้อีก ด้วยวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ วิธีกำจัดยุงที่ปลอดภัยกับคนในบ้าน

          พิษสง ของยุงถือว่าร้ายกาจมากทีเดียว เพราะเป็นพาหะนำโรคร้ายหลายโรคเลยล่ะ ฉะนั้นถ้าไม่อยากอยู่ร่วมชายคากับยุง และไม่อยากให้สัตว์ตัวเล็ก ๆ มาดูดเลือดเราอีก เราก็ต้องหาทางกำจัดยุงซะตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ รับรองว่าเป็นวิธีไล่ยุงที่ทั้งง่ายและปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้างกลับมาทำร้ายคนในครอบครัวแน่นอน
1. เปิดพัดลมให้อากาศไหลเวียน

        วิธีไล่ยุงที่ง่ายที่สุดก็คือ เปิดพัดลมในบริเวณที่ยุงชุม ให้มีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอดเวลา เมื่อยุงโดนลมแรง ๆ เข้าไป มันจะอ่อนแรงและหนีหายออกไปจากบริเวณนั้นเอง

2. วางกระเทียมไว้ตามมุมบ้าน

        ยุงเป็นสัตว์ที่มีจมูกไวต่อกลิ่นและไม่ชอบกลิ่นฉุนของกระเทียม ฉะนั้นเราก็แค่นำกระเทียมมาบุบ แล้ววางไว้ตามมุมอับต่าง ๆ ในบ้าน ยุงก็จะค่อย ๆ บินหายไปเอง โดยไม่ต้องพ่นสารเคมีไล่

3. เผาใบโรสแมรี่เพื่อกำจัดยุง

        ฟังดูเหมือนจะเป็นวิธีทำอาหาร แต่จริง ๆ แล้วมันคือวิธีไล่ยุงที่ดีเลยทีเดียว ทุกครั้งที่จัดปาร์ตี้ปิ้งย่างนอกบ้าน ก็อย่าลืมนำโรสแมรี่มาวางบนตะแกรงปิ้งย่างด้วยนะคะ เพราะเมื่อมันโดนความร้อน กลิ่นหอมของมันก็จะออกมาไล่ยุงบริเวณนั้นให้หายไป คราวนี้ก็ปาร์ตี้ได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องยุงกัดแล้ว 

4. กากกาแฟลอยน้ำ ป้องกันยุงวางไข่

        บ้านไหนที่นิยมปลูกไม้น้ำหรือมีภาชนะที่ใส่หล่อน้ำไว้ตลอดเวลา แนะนำให้โรยกากกาแฟลงไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่และป้องกันไม่ให้ยุงขยายพันธุ์ในบ้านของเรา 

5. ผสมน้ำมันหอมระเหยพิฆาตยุง

        เมื่อยุงไม่ชอบกลิ่นหอมฉุนจากธรรมชาติ ก็แค่นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวหรือกลิ่นตะไคร้มาผสมกับน้ำมันยูคาลิปตัสใน ปริมาณที่เท่า ๆ กัน แล้วเอามาทาผิวแค่บาง ๆ หรือฉีดพ่นลงบนเสื้อผ้า แค่นี้ยุงร้ายก็ไม่กล้าเข้าใกล้แล้ว 

6. เลี้ยงปลาในบ่อบัว

        หากที่บ้านมีบ่อเลี้ยงบัว ต้นไม้น้ำ หรือภาชนะใส่น้ำวางไว้ ควรหาปลาหางนกยูง ปลาสอด หรือปลากัด มาเลี้ยงไว้ในบ่อน้ำต่าง ๆ ด้วย เพราะปลาเหล่านี้จะคอยกินเจ้าลูกน้ำไม่ให้กลายเป็นยุงมากัดเรา 

7. ทำเทียนเปลี่ยนชีวิตยุง

        ไอเดียนี้นอกจากจะไล่ยุงได้แล้ว ยังช่วยปรับบรรยากาศในบ้านให้สดชื่นได้อีกด้วย เริ่มจากนำเทียนเก่าหรือพาราฟินไปละลาย เทน้ำมันตะไคร้หอมหรือน้ำมันกลิ่นยูคาลิปตัสเพิ่มลงไป จากนั้นเทลงในกระป๋องที่มีไส้เทียน รอให้แห้ง เสร็จแล้วก็นำไปจุดไล่ยุงในบ้านได้เลย

8. เทน้ำยาล้างจานไล่ยุงในท่อน้ำทิ้ง

        ยุงมักจะบินมาทางท่อระบายน้ำและท่อน้ำทิ้ง ดังนั้นหลังล้างจานหรือทำความสะอาดบ้านเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า แล้วเทลงไปในท่อระบายน้ำ

9. กับดักกำจัดยุง ไม่ให้เข้ามาในบ้าน

        เริ่มจากนำขวดน้ำพลาสติกมาตัดส่วนหัวออก ละลายน้ำตาลกับน้ำเปล่าเทใส่ขวดที่ตัดไว้แล้วเติมยีสต์ตามลงไป จากนั้นนำขวดพลาสติกส่วนบนที่ตัดออกไปมาซ้อน โดยการกลับให้ปากขวดเข้าไปอยู่ด้านใน แล้วนำกระดาษสีดำมาติดรอบ ๆ ขวดด้านนอกก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

10. เผากาบมะพร้าวและเปลือกส้มรมควันยุง

        วิธีไล่ยุงในสวนหรือบริเวณบ้านก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการนำเปลือกส้มตากแห้งมาวางรองในถาดสเตนเลส จากนั้นนำกาบมะพร้าวแห้งมาวางทับแล้วจุดไฟเผา ยุงก็จะไม่กล้าบินเข้ามาที่บ้านเราอีกเลย

11. ขยี้สมุนไพรในครัวให้ยุงกลัวกลิ่น

        ไม่ว่าจะเป็นมะกรูด ใบสะระแหน่ หรือตะไคร้หอม ก็สามารถไล่ยุงให้ไกลจากบ้านเราได้ ด้วยการนำมาขยี้ให้มีน้ำมันและกลิ่นออกมา แล้วนำไปวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ในบ้านหรือนำมาทาตัวป้องกันยุงกัดก็ได้

        ไล่ยุงไม่จำเป็นต้องพึ่งสารเคมีเสมอไป เพราะมีวิธีอีกมากมายเลยที่ช่วยไล่ยุงได้ อย่างเช่นวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติที่เรานำมาบอกต่อกันในวันนี้ อย่าลืมนำไปใช้กันด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก  gardentherapy, ehow, thegardenglove และ housebeautiful
http://home.kapook.com/view151678.html
เครดิตภาพ  http://home.kapook.com/view151678.html

No comments:

Post a Comment