Friday, July 15, 2016

10 ต้นไม้จัดสวนชอบน้ำ เหมาะสำหรับจัดสวนรับหน้าฝน
ต้นไม้จัดสวนชอบน้ำ ต่อให้ฝนตกหนักก็ไม่ต้องกลัวว่าต้นไม้จัดสวนเหล่านี้จะเหี่ยวเฉา เพราะเป็นไม้ดอกไม้ประดับทนฝน เหมาะสำหรับนำไปจัดสวนในหน้าฝน

        ช่วงฝนตกหนักแบบนี้ หลายคนคงเริ่มกลัวว่าต้นไม้ในสวนจะต้านแรงฝนไม่ไหวหรือน้ำเยอะเกินไปจนทำให้ รากเน่าตาย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวบรวมต้นไม้จัดสวนทนฝนหรือชอบน้ำมาฝาก ไว้สำหรับจัดสวนต้นรับสายฝนอันชุ่มฉ่ำที่บ้าน ให้สวนของเรายังสวยสดงดงาม เขียวขจี ตลอดหน้าฝนนี้

1. พลูด่าง

        ไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย ขึ้นง่าย จะปลูกลงดินก็ได้หรือจะปลูกในน้ำก็ดี เพราะเป็นไม้ประดับที่ชอบน้ำมาก ทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีลักษณะใบคล้ายกับรูปหัวใจทำให้มีแต่คนรัก มีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ อย่างเช่น ราชินีหินอ่อน ราชินีสีทอง และพลูด่างยักษ์ ถ้านำมาปลูกในน้ำควรจะใช้น้ำสะอาดหรือน้ำบาดาลเพราะมีแร่ธาตุอยู่มาก ละลายปุ๋ยใส่น้ำเดือนละ 2 ครั้ง และอย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำพลูด่างด้วยนะคะ

2. แว่นแก้ว

        อีกหนึ่งไม้เลื้อยที่เหมากับช่วงหน้าฝน ลักษณะใบและลำต้นจะคล้ายกับใบบัวบก แต่ใบแว่นแก้วมีผิวขับมันกว่า นิยมปลูกไว้ในน้ำตื้นหรือริมบ่อน้ำ เป็นพืชที่ชอบความชื้นสูง นอกจากจะประดับสวนให้สวยงามแล้ว ยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้ช้ำใน รักษาอาการตาแดง แก้ท้องอืด และขับปัสสาวะได้ดี และเป็นต้นไม้มงคลช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้เงินทองไหลมาเทมาอีกด้วย

3. เตยหอม

        ไม้ประดับที่มีประโยชน์สามารถเก็บไปทำขนมและอาหาร เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่เจริญเติบโตเป็นกอ มีใบเรียวยาว และมีกลิ่นหอม ชอบน้ำ ความชื้น และแสงแดดรำไร เหมาะกับการปลูกเอาไว้ริมบ่อน้ำ หมั่นใส่ปุ๋ยหมกและปุ๋ยคอกอยู่เสมอ และควรดูแลไม่ให้มีวัชพืชขึ้นแซมโดดเด็ดขาด

4. กระดาด

        ไม้ประดับใบเลี้ยงเดี่ยว จำพวกเดียวกับบอน มีรูปใบกว้างคล้ายหัวใจ ชอบน้ำ อากาศชื้น และแดดรำไร ช่วยดูดซับความชื้นส่วนเกินในสวนได้เป็นอย่างดี ขยายพันธุ์แบบแตกหน่อ สามารถนำเหง้ามาปรุงให้สุกเพื่อทำเป็นอาหารได้ มีสรรพคุณช่วยแก้ไอ แก้ท้องผูก รักษาแผล และอาการผิวหนังบวมแดง

5. ลำเพ็ง

        ลำเพ็ง หรือ ผักกูด หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดี เป็นพืชในตระกูลเดียวกับเฟิร์น มีใบเรียวยาว เลื้อยไปตามลำต้นของต้นไม้ใหญ่ ที่ชอบน้ำและความชื้นมาเป็นอันดับต้น ๆ ลำเพ็งขึ้นได้ดีในดินที่มีน้ำท่วมขัง แม้ฝนตกหนักขนาดไหนลำเพ็งก็ยังประดับสวนให้สวยได้ ขยายพันธุ์ด้วยการปลูกเหง้าลงในดิน ไม่ต้องดูแลมากแค่ปล่อยให้โดนน้ำแสงรำไร ก็จะแตกกออวบ ๆ ซึ่งเราสามารถเก็บมากินเป็นอาหารได้ เพราะมีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ดับร้อน บำรุงโลหิต และขับปัสสาวะ

6. ตะแบก

        ตะแบกเป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบที่มีขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายรูปไข่ ออกดอกเป็นช่อสีชมพู่อมม่วง ยิ่งในช่วงหน้าฝนจะออกดอกได้สวยกว่าปกติ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ชอบแดดจัดและน้ำปานกลาง ปลูกประดับไว้ในสวนเพื่อให้ร่มเงา และยังเป็นต้นไม้มงคลช่วยเสริมโชคลาภอีกด้วย 


7. ทองหลางลาย

        เป็นไม้ยืนต้นที่ปลูกเอาไว้เป็นไม้ประดับในสวน ลักษณะใบคล้ายสามเหลี่ยม ออกเรียงสลับกันไป หน้าใบมีเส้นสีขาวเป็นลายของใบ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ดูแลรักษาง่าย ชอบน้ำและแสงแดด เป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา และเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับคนในบ้าน

8. อินจัน

        ต้นอินจันเป็นไม้ประดับที่ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัว ออกผลรูปทรงกลมและแป้น ลักษณะใบเรียวยาวและปลายแหลม เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มกลม ขยายพันธุ์ด้วยการนำเมล็ดมาปลูก ชอบน้ำมาก เป็นต้นไม้ที่อายุยืนแต่โตช้า มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงประสาท แก้ไข้ และขับพยาธิ

9. พะยอม

        พะยอมเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบที่จัดอยู่ในตระกูลไม้ยาง ลักษณะใบเป็นรูปวงรีและเรียวยาว ออกดอกเป็นช่อสีขาวและมีกลิ่นหอม ปลูกด้วยวิธีการเพาะต้นกล้าจากเมล็ด ดูแลรักษาง่าย ชอบน้ำมาก บ้านไหนปลูกต้นพะยอมประดับไว้ก็จะช่วยให้คนที่อยู่ในบ้านมีจิตใจอ่อนโยน อ่อนน้อม มีแต่คนรัก และมีเงินทองใช้ไม่ขัดสน

10. ปีบ

        ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลักษณะใบเป็นใบประกอบ ออกดอกเป็นช่อสีขาว ขยายพันธุ์ด้วยการนำเมล็ดมาปลูกลงในดินหรือปักชำ ชอบน้ำและความชื้นมาก หากนำมาปลูกไว้ในบ้านจะช่วยบังแดดให้ร่มเงาและส่งกลิ่นหอม เป็นต้นไม้มงคลที่ทำให้เก็บเงินเก็บทองได้มากมายและเป็นที่รักของคนทั่วไป

        ใน ช่วงที่ฝนตกหนักขนาดนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าจะจัดสวนสวย ๆ ไม่ได้ แค่เลือกชนิดไม้ดอกไม้ประดับหรือต้นไม้จัดสวนไม้ให้เหมาะกับสภาพอากาศอย่าง ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ต้นไม้ในสวนของคุณก็พร้อมจะชูกิ่งก้านให้ความสดชื่นคู่สวนของคุณแล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก puechkaset, flowers-plants-fruiteconomy, frynn , botanykus, thaimisc, dnp และ saunmitpranee
http://home.kapook.com/view150536.html
เครดิตภาพ  http://home.kapook.com/view150536.html

No comments:

Post a Comment