Wednesday, September 7, 2016

12 วิธีทำความสะอาดบ้านด้วยมะนาว กับเคล็ดลับที่คุณอาจไม่เคยรู้
วิธีทำความสะอาดบ้านด้วยมะนาว วิธีที่จะทำให้บ้านสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่เสี่ยงอันตรายจากสารเคมีตกค้าง แถมยังเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายมาก เพราะเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีอยู่แล้วแน่นอน

         ช้าก่อน ! หากใครคิดจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีมาทำความสะอาดบ้าน ขอให้ลองคิดใหม่ เพราะอันที่จริงแล้วเรามีของดีที่ช่วยทำความสะอาดบ้านแบบไร้สารเคมีอยู่ใกล้ ตัว นั่นก็คือ มะนาว นอกจากจะมีกรดที่ช่วยกัดกร่อนสิ่งสกปรกได้แล้ว ยังไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างที่เป็นอันตราย และหาได้ง่ายภายในครัวเรือนอีกต่างหาก เอาเป็นว่าใครที่กำลังสงสัยว่ามะนาวจะช่วยทำความสะอาดได้จริงหรือไม่ แล้วจะทำได้อย่างไรนั้น ก็ตามไปดูวิธีทำความสะอาดบ้านด้วยมะนาวกันเลยค่ะ

1. ซอกซอนเศษอาหารบนร่องเขียง

         หลายคนคิดว่าแค่ล้างเขียงด้วยน้ำยาล้างจานอย่างเดียวก็จบ แต่ความจริงแล้วมันยังไม่จบอย่างที่คิดค่ะ เพราะเศษอาหารต่าง ๆ และเจ้าเชื้อโรคจะเข้าไปฝังตัวอยู่ตามร่องเขียงที่มีดหั่นลงไป ทางที่ดีหลังล้างเขียงเสร็จให้นำมะนาวที่ฝานครึ่งซีกมาถูลงบนหน้าเขียงให้ ทั่ว จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงไป พร้อมกับใช้มะนาวถูอีกครั้ง เพื่อให้สะอาดล้ำลึกถึงร่องเล็ก ๆ บนเขียง

2. ทำความสะอาดถังขยะ ดับกลิ่นอับสุดเหม็น

         ต่อให้ใช้ถุงพลาสติกรองก้นถังขยะเอาไว้ สิ่งสกปรกและน้ำขยะก็ทำให้ถังขยะส่งกลิ่นเหม็นอยู่ดี ฉะนั้นเราจึงต้องทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ ด้วยการโรยเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง ลงไปในถัง แล้วตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง เกลือ 1 ถ้วยตวง น้ำแข็งก้อนอีก 2 ถ้วยตวง และมะนาวฝานประมาณ 2-3 ชิ้น แล้วขัดถูภายในให้เกลี้ยงเกลา เพื่อล้างคราบสกปรกพร้อมกำจัดกลิ่นเหม็นเน่าให้หายไป

3. เปลี่ยนคราบกรังในไมโครเวฟให้เช็ดล้างง่าย

         มาทำความสะอาดและกำจัดคราบอาหารในไมโครเวฟออก ด้วยการฝานมะนาวลงในถ้วยใส่น้ำเปล่า จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟแล้วเปิดเครื่องให้ทำงานประมาณ 3 นาที ทิ้งไว้อีก 2-3 นาที ไอระเหยจะเข้าทำความสะอาดคราบกรังให้อ่อนตัว ง่ายต่อการเช็ดล้าง จากนั้นค่อยเปิดไมโครเวฟนำถ้วยน้ำออกมา แล้วเช็ดทั้งภายในแลภายนอกไมโครเวฟให้เกลี้ยงเกลา

4. ขัดก๊อกน้ำให้เงางาม

         แม้ก๊อกน้ำจะเงางามขนาดไหน แต่ถ้าใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจจะหม่นหมองได้ เพราะมีคราบสนิมและคราบน้ำเกาะอยู่ แต่วิธีคืนความเงางามให้ก๊อกน้ำนั้นก็ไม่ยาก แค่หั่นมะนาวครึ่งลูกแล้วนำมาถูทำความสะอาดก๊อกน้ำให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักก่อนทำความสะอาดซ้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้ก๊อกน้ำของคุณก็จะกลับมาเงางามน่าใช้งานอีกครั้งแล้วล่ะ

5. ก้อนน้ำแข็งละลายสิ่งสกปรกบนปากท่อน้ำทิ้ง

         สิ่งสกปรกและเศษอาหารจากการล้างจาน มักเกาะติดและสะสมเป็นคราบอยู่ที่ปากท่อน้ำทิ้ง และส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วทั้งบ้าน ซึ่งวิธีแก้ไขนั้นก็ง่ายมาก เริ่มจากนำมะนาวมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำใส่ช่องถาดทำน้ำแข็งช่องละ 1 ชิ้น จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงไปแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เมื่อส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนแล้วให้นำไปวางคาไว้ที่ปากท่อน้ำทิ้งประมาณ 4-5 ก้อน น้ำแข็งจะค่อย ๆ ละลายลงไปล้างทำความสะอาดภายในท่อพร้อมกับช่วยลดกลิ่นเหม็นอับ

6. DIY น้ำยาล้างจานสูตรมะนาว

         แม้น้ำยาล้างจานจากท้องตลาดจะทำให้จานสะอาดได้อย่างง่ายดาย แต่ก็อาจทิ้งสารตกค้างไว้ได้ งั้นเอาอย่างนี้มาลอง DIY น้ำยาล้างจานสูตรน้ำมะนาวใช้เองกันดีกว่าค่ะ โดยผสมน้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง สบู่เหลวมะกอก ¼ ถ้วยตวง น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากันดี จากนั้นเทใส่ขวดโหล เวลาใช้ให้นำมาผสมน้ำเปล่าครั้งละ 2-3 ช้อนโต๊ะ เพียงเท่านี้จาน-ชามทุกใบก็จะสะอาดเกลี้ยง

7. ลดกลิ่นอับในเตาอบ ป้องกันแมลงวันอพยพมาตอม

         เพราะกลิ่นอาหารภายในเตาอบมันช่างยั่วยวนให้เจ้าแมลงวันบินมาตอมซะเหลือเกิน แก้ไขได้โดยการหั่นมะนาวครึ่งลูกแล้ววางไว้ในเตาอบ ปิดฝาประตูทิ้งไว้ 1 ทั้งคืน จากนั้นเปิดให้เครื่องทำงาน 2-3 นาที แล้วปล่อยให้เครื่องเย็นตัวลงสักพัก ก่อนจะนำมะนาวมาขัด ๆ ถู ๆ ทำความสะอาดภายใน ก่อนจะใช้ผ้าเช็ดออก เพื่อกำจัดคราบและกลิ่น

8. ขัดเงาเครื่องครัวชิ้นเก่าให้เหมือนใหม่

         สารพัดเครื่องครัวชิ้นเก่าที่ทำจากทองแดง หากเก็บไว้นาน ๆ ก็อาจจะหม่นหมองไม่เงางามอีกต่อไป แต่ถ้าอยากให้มันกลับมาเงางามเหมือนใหม่อีกครั้ง แนะนำให้ใช้มะนาวครึ่งลูกชุบเกลือแล้วนำมาถู เครื่องครัวก็จะกลับมาดูใหม่น่าใช้งานกว่าเดิมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นวิธีที่ไม่มีสารเคมีตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย

9. ทำความสะอาดสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ

         ถ้าไม่อยากให้สุขภัณฑ์ในห้องน้ำต้องสึกกร่อนก่อนอายุไข เพราะโดนน้ำยาเคมีกัดกร่อน ลองหันมาใช้มะนาวทำความสะอาดแทนดูสิคะ โดยการนำมะนาวที่หั่นลูกไปชุบเกลือ แล้วนำมาถูตามเครื่องสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำ เพื่อกำจัดคราบและเชื้อแบคทีเรีย หรือจะนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่องเคลือบลายครามต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ รับรองสะอาดและปลอดภัยไม่ทำลายพื้นผิวแน่นอน

10. กำจัดคราบสกปรกบนกระเบื้อง

         มุมต่าง ๆ ในบ้านที่ตกแต่งด้วยกระเบื้อง โดยเฉพาะห้องน้ำ และห้องครัวนั้นต้องทำความสะอาดด้วยสูตรธรรมชาติแบบปลอดสารเคมี เพียงแค่คั้นน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง และน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวงให้เข้ากัน จากนั้นนำผ้าผืนหนามาชุบนแล้วเช็ดทำความสะอาดกระเบื้องให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า จะเห็นได้เลยว่ากระเบื้องดูสะอาด เงางาม และไร้ร่องดำ

11. แช่สนิมบนมีดให้หายไป

         รู้หรือไม่ว่าการล้างทำความสะอาดมีดก็อาจจะทำให้สนิมก่อตัวได้ หากเราไม่เช็ดให้แห้งก่อนเก็บเข้าที่ ฉะนั้นวิธีล้างสนิมให้หลุดออกจากมีดนั้นไม่ยาก เพียงแค่นำมีดลงไปแช่ในน้ำมะนาว ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วนำมาเช็ดให้แห้ง สนิมก็จะหายไปในทันที

12. คืนความขาวสะอาดให้ผ้าขาวอีกครั้ง

         ถ้าไม่อยากทนใช้งานผ้าขาวที่หม่นหมองเพราะสิ่งสกปรก แนะนำให้นำน้ำเปล่าประมาณครึ่งหม้อขึ้นตั้งเตาเปิดไฟกลาง จากนั้นหั่นสไลด์มะนาวให้เป็นชิ้นแล้วนำลงไปต้มพร้อมน้ำเปล่า รอให้เดือดแล้วปิดไฟ จากนั้นรีบนำผ้าขาวมาแช่ในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยน้ำไปซักตามปกติ ผ้าก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่แล้วล่ะ

         เห็น ไหมล่ะคะว่าการทำความสะอาดบ้านไม่จำเป็นต้องพึ่งสารเคมีเพียงอย่างเดียว เพราะจริง ๆ แล้วทุกบ้านต่างก็มีตัวช่วยเจ๋ง ๆ อย่าง มะนาว ที่สามารถทำความสะอาดได้สารพัด เอาเป็นว่าลองหันมาใช้วิธีทำความสะอาดแบบนี้ดูนะคะ แล้วจะรู้ว่า สะอาดแบบปลอดภัยมันดีอย่างไร


http://home.kapook.com/view154756.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/75505731223999097/

No comments:

Post a Comment