Tuesday, August 23, 2016

9 วิธีไล่แมงมุมแบบธรรมชาติ จากกันเด็ดขาดอย่างปลอดภัย
วิธีไล่แมงมุมแบบธรรมชาติ ใครไม่ชอบให้แมงมุมอยู่ร่วมบ้านฟังทางนี้ เพราะเรามีวิธีไล่แมงมุมแบบไม่ใช้สารเคมีมาบอก

          ถึงแมงมุมจะไม่ใช่สัตว์มีพิษร้ายแรง แต่ก็คงไม่มีใครอยากให้แมงมุมสร้างรังลอยนวลอยู่ร่วมบ้านกับเราแน่ ๆ โดยเฉพาะกับคนที่เกลียดกลัวแมงมุมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็คงต้องรีบสรรหาวิธีไล่แมงมุมออกจากบ้านอย่างเร่งด่วนถ้าบังเอิญพบใยแมงมุม หรือเห็นแวบ ๆ ว่าเจ้าแปดขากำลังวิ่งพล่านอยู่ในบ้าน แต่จะมีวิธีไล่ แมงมุมแบบไหนที่ไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ทำอันตรายกับทั้งคนในบ้าน และเจ้าแมงมุมด้วย เอ้า ! วิธีไล่แมงมุม ต่อไปนี้ล่ะจ้า ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ครบทุกข้อเลย ว่าแล้วก็มาศึกษาวิธีไล่แมงมุมด้วยสูตรธรรมชาติกันเลย

1. ไล่แมงมุมด้วยสเปรย์เปปเปอร์มินต์

          ไม่ต้องไปหาซื้อน้ำยาป้องกันแมงมุงจากที่ไหนให้ยุ่งยาก เพราะเพียงแค่คุณผสมน้ำกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์หรือตะไคร้หอม ไว้ในกระบอกสเปรย์ แล้วจัดการฉีดพรมสเปรย์ที่ทำไว้ให้รอบบ้าน เน้นตรงจุดที่มักจะเจอแมงมุมไต่อยู่ด้วยก็ดี แค่นี้เจ้าแมงมุมก็จะไม่มากวนใจอีกต่อไป เพราะแมงมุมกับกลิ่นเปปเปอร์มินต์ฉุน ๆ ไม่ค่อยถูกกันสักเท่าไหร่

2. สเปรย์น้ำส้มสายชูป้องกันแมงมุม

          หากไม่อยากวุ่นวายหาซื้อน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ คุณก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูแทนเปปเปอร์มินต์ก็ได้ โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน เทใส่กระบอกสเปรย์ แล้วฉีดพรมให้ทั่วบ้านเพื่อป้องกันแมงมุมไม่ให้เข้ามาใกล้บ้าน แต่อาจจะต้องทนกลิ่นฉุนเปรี้ยว ๆ ของน้ำส้มสายชูสักหน่อยนะ

3. ทำความสะอาดบ้านให้หมดจด

          วิธีที่จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่าลำบากก็ไม่เต็มปากนักอย่างการทำความสะอาดบ้าน ก็เป็นวิธีไล่แมงมุมอีกวิธีหนึ่งที่เห็นผลชัดเจนเหมือนกัน เพราะถ้าเราจัดการความรกในบ้านได้ทุกจุด เหล่าแมงมุมก็จะไม่มีที่ซ่องสุม และไม่มีโอกาสทำรังอยู่ ดังนั้นหากกลัวแมงมุมก็ต้องห้ามขี้เกียจทำงานบ้านเด็ดขาดเลยนะจ๊ะ

4. เลี้ยงน้องเหมียวเฝ้าบ้านจากแมงมุม

          สัตว์เลี้ยงขนนุ่มนิ่มอย่างน้องเหมียวก็มีส่วนช่วยป้องกันแมงมุมได้ด้วยนะคะ เพราะแมวมีสัญชาตญาณในการไล่ล่าพอสมควร ยิ่งได้เห็นสัตว์ที่ตัวเล็กกว่า น้องเหมียวก็จะให้ความสนใจ และไล่จับแมงมุมมาเล่นเพื่อความสนุกสนาน และความซุกซนของน้องเหมียวนี่ล่ะที่จะทำให้แมงมุมขยาด ไม่กล้าเข้าใกล้รัศมีแมวกันเลย

5. ปิดทางเข้าให้สนิท

          เมื่อไม่อยากให้แมงมุมเข้ามาป้วนเปี้ยนอยู่ในบ้าน ก็ต้องจัดการปิดทางเข้าทุกทางที่คิดว่าแมงมุมจะสามารถไต่เข้ามาได้ เริ่มตั้งแต่สำรวจหน้าต่างก่อนเป็นอันดับแรก ว่ามีกิ่งไม้ หรือวัสดุที่ยื่นมาชิดกับขอบประตู และหน้าต่างบ้านหรือเปล่า หากมีก็คงต้องจัดการตัดทิ้งซะ เพื่อปิดทางเชื่อมต่อ ไม่ให้แมงมุมไต่เข้ามาในบ้านได้ และก็ควรใช้สเปรย์ป้องกันแมงมุมจากสูตรที่บอกไว้ข้างต้นมาฉีดพรมป้องกันไว้ ด้วย

6. ละเลงกลิ่นส้มให้ฟุ้ง

          แมงมุมเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นไซตรัสทุกชนิด หรือกลิ่นของผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้ม มะนาว เลมอน เกรปฟรุต ดังนั้นคุณจึงสามารถอาศัยความไม่ชอบของแมงมุมในข้อนี้ มาเป็นปราการป้องกันแมงมุมเข้าบ้านได้ ด้วยการใช้เปลือกส้ม หรือเปลือกมะนาว ละเลงตามขอบหน้าต่าง ขอบประตู มุมกำแพง ชั้นหนังสือ และจุดที่มักจะเจอแมงมุมบ่อย ๆ รวมทั้งตั้งน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นส้มไว้ตามจุดต่าง ๆ ในบ้านด้วยก็ได้จ้า

7. สกัดแมงมุมด้วยน้ำมันซีดาร์

          ไม้ซีดาร์มีคุณสมบัติเฉพาะตัวในเรื่องของการป้องกันแมลง แต่ในบ้านเราอาจจะหาต้นซีดาร์ไม่ง่ายนัก เพราะเป็นพืชที่นิยมปลูกในต่างประเทศ แต่อาจจะหาน้ำมันสกัดจากต้นซีดาร์ได้ง่ายกว่า ซึ่งหากคุณหมดหนทางสกัดกั้นแมงมุมจริง ๆ ก็สามารถหาซื้อน้ำมันสกัดจากต้นซีดาร์ แล้วนำมาทาตามขอบหน้าต่าง ประตู หรือตามจุดที่มักจะมีแมงมุมมาป้วนเปี้ยนก็ได้ รับรองว่าเจอซีดาร์เข้าไป แมงมุมจะไม่กล้าเข้ามาใกล้บ้านคุณแน่ ๆ

8. เกาลัด ยันต์กันแมงมุม

          เม็ดเกาลัดที่แสนอร่อยก็เป็นยันต์กันแมงมุมชั้นดีเช่นกัน เพียงแค่คุณวางเม็ดเกาลัดตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน ก็เหมือนเป็นการแปะป้ายห้ามเข้าสำหรับแมงมุมอย่างไรอย่างนั้นเชียวล่ะ ไม่เชื่อมาลองดูกันสักตั้งไหมจ๊ะ

 9. น้ำยาสกัดกั้นแมงมุมจากยาสูบ

          เรารู้กันดีว่ายาสูบไม่ดีต่อปอดของเราแน่ ๆ แต่อาจจะไม่รู้ว่า ยาสูบก็เป็นของแสลงสำหรับเจ้าแมงมุม 8 ขาด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้เส้นยาสูบวางตามมุมโปรดต่าง ๆ ของแมงมุม หรือจะนำยาสูบไปแช่น้ำ แล้วใช้น้ำนั้นฉีดพรมตามบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านเพื่อป้องกันแมงมุมก็ได้ค่ะ


          บ้านไหนที่ต้องพบเจอแมงมุมบ่อย ๆ และชักจะทนไม่ไหวแล้ว ยังไงก็ลองนำเคล็ดลับป้องกันแมงมุมเข้าบ้าน ไปใช้กันดูนะคะ จะได้ไม่ต้องกรีดร้องทุกครั้ง ที่เห็นแมงมุมโผล่แวบออกมา บรึ๋ย

เครดิตภาพ  http://home.kapook.com/view81058.html

No comments:

Post a Comment