Saturday, August 13, 2016

เผยความลับของแม่...9 วิธีเก็บเสื้อผ้าให้กลิ่นหอมติดทนนาน
         รวมทริคเก็บเสื้อผ้าให้ยังคงมีกลิ่นหอมของน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ยาวนานหลังซัก ไม่ว่าจะหยิบมาสวมใส่ตอนไหน ก็มั่นใจไร้กลิ่นอับผ้ารวบกวนแน่นอน

          หลาย คนอาจสงสัยว่า ทำไมเสื้อผ้าที่แม่ซักให้ มีกลิ่นหอมติดทนนาน ทั้ง ๆ ที่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มยี่ห้อเดียวกันแท้ ๆ แต่พอเราซักเองกลับไม่มีกลิ่นหอมเหลือเลย แถมบางครั้งยังมีกลิ่นเหม็นอับตามมาอีกต่างหาก กระปุกดอทคอมเลยขอมาเฉลยความลับของคุณแม่กับการเก็บรักษาเสื้อผ้าให้มีกลิ่น หอมติดทนนานมาบอกต่อกันค่ะ

1. กากกาแฟ

          บ้านไหนที่ชอบชงกาแฟสดดื่มเองทุกเช้า อย่าเผลอทิ้งกากกาแฟเด็ดขาด เพราะมันคือตัวช่วยชั้นดีที่ทำเสื้อผ้าหลังซักยังคงความหอมสะอาดและไม่มี กลิ่นอับ เพียงแค่นำกากกาแฟที่ใช้งานเสร็จแล้วมาใส่ในขวดโหลหรือถุง แล้วแขวนไว้ในตู้หรือลิ้นชักเก็บเสื้อผ้า

2. ก้อนสบู่เหลือใช้

          บรรดาสบู่ก้อนเล็ก ๆ ที่เหลือจากการใช้งานนั้นก็มีประโยชน์ เพราะแค่นำมาห่อด้วยผ้าขาวบางหรือใส่ในถุงตาข่าย แล้วนำไปวางไว้ในที่เก็บเสื้อผ้า ความร้อนภายในก็จะทำให้กลิ่นสบู่กระจายไปทั่ว ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหอมยาวนาน

3. สำลีน้ำหอม

          ถ้าอยากให้เสื้อผ้าหอมแบบมีระดับทำได้ไม่ยาก แค่นำน้ำหอมกลิ่นที่ชอบมาฉีดลงบนสำลีก้อน แล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในตู้เสื้อผ้า ลิ้นชัก หรือชั้นวาง กลิ่นน้ำหอมก็จะเข้าไปแทรกซึมอยู่ตามเนื้อผ้า ช่วยรักษาความหอมได้ยาวนานเช่นกัน

4. ถุงสมุนไพรอบแห้ง

          สำหรับคนที่ชอบความหอมสดชื่นแบบธรรมชาติของสมุนไพร แนะนำให้หาดอกลาเวนเดอร์อบแห้ง ตะไคร้อบแห้ง หรือเปลือกส้มอบแห้งและเปลือกไม้ อย่างใดอย่างหนึ่งมาใส่ไว้ในถุงตาข่าย แล้วนำไปแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือที่เก็บเสื้อผ้าเท่านั้นเอง

5. DIY สเปรย์กลิ่นน้ำมันหอมระเหย

          ปัญหากลิ่นอับผ้าหลังตากไม่โดนแดดจะหมดไป ด้วยการ DIY สเปรย์ดับกลิ่นอับผ้าจากของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน เริ่มจากนำวอดก้าขนาด 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ 10 หยด และน้ำเปล่าอีก 6 ช้อนโต๊ะ เทใส่ขวดสเปรย์แล้วพ่นลงบนเสื้อผ้า

6. สเปรย์น้ำส้มสายชู

          สาเหตุของกลิ่นอับบนเสื้อผ้าส่วนมาก มักจะมาจากจุดอับที่มีเหงื่อเยอะ เช่น ใต้วงแขนและคอเสื้อ ฉะนั้นอาจจะจำกัดกลิ่นอับก่อนซัก ด้วยการผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดพ้นไปตามจุดที่มักมีเหงื่อออก เมื่อนำไปซักทั้งกลิ่นอับและกลิ่นน้ำส้มก็จะหายไป

7. แผ่นอบแห้ง

          เสื้อผ้าที่ต้องเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางนาน ๆ อาจเกิดปัญหากลิ่นอับ แก้ได้โดยการนำแผ่นอบแห้งใส่ไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของกระเป๋าเดินทาง ก่อนใส่เสื้อผ้าลงไป กลิ่นหอม ๆ ที่แผ่นอบแห้งจะช่วยกำจัดกลิ่นอับและทำให้เสื้อผ้าหอมสะอาดได้ยาวนาน

8. ชอล์กดูดความชื้น

          เมื่อความชื้นคือตัวการของกลิ่นเหม็นอับ ฉะนั้นเราต้องกำจัดความชื้นให้หมดไปด้วยการนำชอล์กเขียนกระดานมามัดรวมกัน ประมาณ 10 แท่ง แล้วนำไปแขวนไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งในตู้เสื้อผ้า ชอล์กจะช่วยดูดความชื้นออกจากเสื้อที่ตากไม่โดนแดด แถมดับกลิ่นอับได้ดี และยังคงกลิ่นหอมจากน้ำยาปรับผ้านุ่มบนเสื้อผ้าไว้ได้ด้วย

9. DIY กำจัดกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้า

          จะเสียเงินซื้อสเปรย์ดับกลิ่นอับบนเสื้อผ้าทำไมให้เปลือง แค่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นที่ชอบ 2 ออนซ์ กับเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์ที่เตรียมไว้ เติมน้ำร้อนตามลงไป เขย่าให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปฉีดบนเสื้อผ้าก็พอแล้ว

          ถ้าไม่อยากใส่เสื้อผ้าที่ไม่มีกลิ่นหอมน่าดึงดูดใจ ก็อย่าลืมนำทริคดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองใช้ดูนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ผ้าหอมสะอาดได้ยาวนานแล้ว ยังช่วยดับกลิ่นอับผ้าที่ไม่พึ่งประสงค์ได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  brightnest, Backtoherroots, Tiphero, Mycrazyblessedlife และ Creativetizzy
http://home.kapook.com/view153978.html

No comments:

Post a Comment