Thursday, December 31, 2015

มาดูกัน! วิธีแก้ปัญหาท่ออุดตันอย่างง่าย ๆ

        ปัญหาท่อน้ำอุดตัน เป็นปัญหาใหญ่ในบ้านไม่ใช่น้อย เพราะไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำตรงจุดไหนอุดตัน ก็สามารถสร้างความเดือดร้อนในชีวิตประจำวันของเราได้หลายสิ่งเลยล่ะ จะเข้าห้องน้ำก็ลำบาก จะล้างจานก็ไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เรามาดูวิธีแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันตามจุดต่าง ๆ ในบ้านกันดีกว่า ทำได้ง่าย ๆ ตามนี้เลยจ้า

1. ท่อตันในอ่างล่างหน้าและห้องน้ำ

            เริ่มแรกเลยเราต้องขจัดเศษสกปรกที่ตกค้างอยู่บนฝาท่อออกก่อน จากนั้นก็งัดฝาท่อขึ้นมาขัดทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่และแปรงสีฟันที่ไม่ใช้ แล้ว เสร็จแล้วให้ใส่ท่อกลับไปที่เดิม แล้วลองเปิดน้ำให้ไหลผ่านท่อเพื่อทดสอบ จะรู้สึกได้ว่าน้ำไหลได้สะดวกขึ้นแล้วล่ะ

2. ไม้ดูดท่อช่วยได้

           ในกรณีที่การทำความความสะอาดฝาท่อไม่ได้ผล ไม้ดูดท่อ หรือที่คุ้นชินกันในชื่อไม้ดูดส้วมก็สามารถช่วยแก้ปัญหาท่ออุดตันได้เช่นกัน โดยเปิดฝาท่อออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำคลุมปากท่อไว้ก่อน จากนั้นวางไม้ดูดท่อให้ตรงกับตำแหน่งท่อ แล้วเปิดน้ำให้ท่วมไม้ดูดท่อ เมื่อท่วมแล้วก็ออกแรงกดไม้ประมาณ 15-20 ครั้ง ให้ความกดอากาศดันสิ่งอุดตันลงไปให้หมด ทำซ้ำกันอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำจะไหลลงท่อได้สะดวกขึ้นค่ะ

3. เกี่ยวเศษอุดตันท่อด้วยไม้แขวนเสื้อ

          หากปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข แสดงว่ามีสิ่งอุดตันชิ้นใหญ่อยู่ในท่อคุณแล้วล่ะ ดังนั้นให้สละไม้แขวนเสื้อ 1 อัน มาแยกร่างให้กลายเป็นลวดเส้นยาวที่มีตะขอสำหรับเกี่ยวเอาเศษอุดตันในท่อออก มา เมื่อได้แล้วก็ดำเนินการได้เลย โดยใช้หัวไม้แขวนเสื้อค่อย ๆ แหย่ลงไปในท่อจนเจอกับต้นตอ จากนั้นให้ค่อย ๆ ใช้ตะขอเกี่ยวดึงเศษอุดตันขึ้นมา ขั้นตอนสุดท้ายให้เปิดน้ำกรอกลงท่ออีกนิดเพื่อล้างเศษสกปรกที่ติดค้างอยู่ใน ลงท่อไปให้หมด

4. แก้ปัญหาอ่างล้างจานท่อตัน

           สำหรับปัญหาท่ออุดตันในอ่างล้างจาน ส่วนมากจะเกิดเพราะมีเศษอาหารอุดตันตรงช่วงโค้งของท่อ หรือที่เรียกกันว่า P-trap ซึ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการทำความสะอาดฝาท่ออ่างล้างจานก่อน แล้วถอดท่อ P-trap ใต้อ่างล้างจานออก จากนั้นนำมาทำความสะอาดสิ่งอุดตันที่อยู่ภายในท่อให้สะอาด ส่วนบริเวณท่อที่ติดอยู่กับผนังสามารถทำความสะอาดโดยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด ที่เรียกว่า งูเหล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถโค้งงอตามลักษณะท่อ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป ในราคา 200-800 บาทตามขนาดความยาวค่ะ

5. โทรเรียกช่างถ้าไม่สำเร็จ

           ถ้าสุดท้ายแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาท่ออุดตันได้ แนะนำให้โทรเรียกช่างมาจัดการปัญหานี้ให้คุณน่าจะเวิร์คกว่าทั้งอุปกรณ์ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการขจัดท่ออุดตัน ดังนั้นถ้าคุณลองแก้ปัญหาตัวเองแล้วแต่ไม่สำเร็จ ช่างผู้เชี่ยวชาญคือคำตอบสุดท้ายจ้า

           ทางที่ดีควรป้องกันไม่ให้ท่อน้ำของคุณอุดตันง่าย ด้วยการกรองเศษอาหาร และไม่เทลงไปในท่อ พร้อมทั้งกำจัดเศษสกปรกที่ติดค้างอยู่บนฝาท่อเป็นประจำ เพียงเท่านี้เราก็ไม่ต้องเจอปัญหาท่ออุดตันให้ต้องปวดหัวบ่อย ๆ แล้วจ้า

http://home.kapook.com/view62904.html

No comments:

Post a Comment