Friday, October 23, 2015

8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเปิดช่องโหว่ให้ขโมยขึ้นบ้าน !
         ไปดูเหตุจูงใจอะไรกันที่ทำให้โจร ร้ายเลือกเข้ามาขโมยของในบ้านคุณ ซึ่งอาจเป็นเพราะตัวคุณเองก็ได้ถ้ายังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้นต้องรีบไปดูกันด่วนเลยค่ะ

          หากไม่รู้ก็ควรที่จะต้องรีบอ่านไว้เลยเพราะความแน่นอนมันจับต้องไม่ได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าประเทศที่มีเศรษฐกิจเจริญเติบโตอย่างสหรัฐอเมริกา จะมีสถิติการก่อเหตุอาชญากรรมยกเค้าในทุก ๆ 15 วินาที จากผลงานการวิจัยของ ศ. ดร.โจเซฟ บี คันส์ แห่งภาควิชาอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา และผลงานการวิจัยอื่น ๆ ในปี 2013 ชี้ให้เห็นถึงแผนการของคนร้ายที่เราอาจจะหลงลืมไปเลยว่าบางการกระทำของเรา นั่นแหละที่เอื้อประโยชน์ให้โจรเข้ามาขโมยของในบ้าน

 1. แค่การทิ้งขยะไว้หน้าบ้านก็สร้างโจทย์ให้โจรวิเคราะห์ได้

          ไม่น่าเชื่อว่าแค่การทิ้งขยะธรรมดา ๆ โจรก็สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ในบ้านได้แล้ว เช่น ถ้าเรานำขยะออกมาทิ้งไว้หน้าบ้านในวันพฤหัสบดี เพื่อตั้งไว้รอให้รถขยะมาเก็บในวันจันทร์ โจรจะรู้เลยทันทีว่าในช่วงศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ จะไม่มีใครอยู่บ้านเลย เมื่อบ้านปลอดคนขนาดนี้ก็ได้เวลาโจรเข้ามายกเค้า อีกหนึ่งกรณีที่โจรสามารถตีความหมายจากการทิ้งขยะได้นั่นก็คือ หากเรานำกล่องทีวีจอใหญ่ ๆ หรือกล่องสินค้าที่มีราคาสูงไปทิ้งไว้หน้าบ้าน โจรก็รู้ว่าในบ้านหลังนี้มีทรัพย์สินที่มีค่ารอให้เข้าไปยกเค้าอยู่

2. แต่งสวนด้วยพุ่มไม้สูง เปิดช่องให้โจรย่องเข้าบ้าน

          หารู้ไม่ว่าการแต่งบ้านแนวรักธรรมชาติด้วยพุ่มไม้สูง อาจจะทำให้เราต้องตกเป็นเหยื่อโดนยกเค้าได้เลยนะ เพราะพุ่มไม้สูง ๆ นี่แหละจะกลับกลายเป็นโล่กำบังไม่ให้คนอื่นสามารถสังเกตเห็นพฤติกรรมการงัด แงะหรือคนร้ายอาจจะใช้ในการพรางตัวก็เป็นได้ ถ้าคิดที่จะแต่งสวนด้วยพุ่มไม้สูงควรเลือกไม้ชนิดที่มีหนามแหลมเพราะจะช่วย ป้องกันไม่ให้คนร้ายอาจหาญผ่านหนามเข้ามายังบ้านเรา

3. หน้าต่างในโรงรถที่กลายเป็นโอกาสให้โจรเก็บข้อมูล

          หากบ้านไหนมีโรงรถที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านต้องระวังให้ดี ยิ่งถ้าโรงรถมีการติดตั้งหน้าต่างมากเกินความจำเป็นแล้วด้วยนั้น ยิ่งกลายเป็นช่องว่างให้คนร้ายได้แอบมองและเก็บข้อมูลการใช้ชีวิตในบ้านของ คุณเอง และใช้ช่องหน้าต่างในโรงรถแอบหลบเข้ามาในบ้านเรา

4. เป็นทาสเหมียวแล้วเลี้ยงแมวก็เสี่ยง

          ไม่ผิดอะไรหรอกหากคุณจะรับน้องแมวเหมียวที่น่ารักมาเลี้ยงไว้ที่บ้านสักตัว แต่วิธีการเลี้ยงแมวบางวิธีนั่นแหละที่อาจจะผิด เพราะโจรจะสังเกตจากรอยขีดข่วนของน้องแมวบนรถ และพวกมันจะรู้ดีว่าหากคุณเลี้ยงแมวจริงคุณจะแง้มหน้าต่างบ้านไว้เพียงนิด หน่อยเพื่อให้เป็นทางเดินของเหมียว โจรก็จะพุ่งเป้าหมายการยกเค้าเป็นบ้านคุณทันที เพราะมีแต่แมวไม่มีน้องหมาที่คอยเห่าเสียงดังให้คนในบ้านรู้ตัว

5. ติดชื่อเจ้าของบ้านไว้ที่กล่องรับจดหมายก็ง่ายต่อการโทรเช็ก

          เข้าใจดีค่ะว่าคุณอยากให้บุรุษไปรษณีย์ส่งจดหมายได้ถูกบ้าน แต่นั่นก็เป็นช่องว่างให้โจรเอาชื่อของคุณไปเสิร์ชหาเบอร์โทรได้อย่างง่าย ดาย เพราะพวกมันจะโทรเข้ามาเช็กสถานการณ์และความเป็นอยู่ประจำวันในบ้านคุณ ดังนั้นหากมีสายแปลก ๆ โทรมาถามข้อมูลในเชิงหลอกล่อให้เราตั้งสติและไม่เผลอบอกข้อมูลส่วนตัวออกไป เด็ดขาด

6. เลือกซื้อบ้านที่อยู่ข้างที่พักอาศัยแบบเช่า

          นี่แหละคือช่องโหว่ที่ใหญ่ที่สุดที่เราอาจจะมองข้ามไป ผู้เช่าแปลกหน้าที่เรารู้จักมาก่อนนั้นเราไม่สามารถล่วงรู้ถึงลักษณะนิสัย ที่แท้จริงของพวกเขาเลย มิหนำซ้ำพวกโจรอาจจะแอบสังเกตพฤติกรรมความเป็นอยู่ของเราอย่างใกล้ชิดจาก ห้องเช่าเพื่อเตรียมการยกเค้าก็เป็นได้ หากคุณสังเกตเห็นความผิดปกติที่อาจส่อไปในทางที่ไม่ดีให้รีบโทรแจ้งตำรวจไว้ ก่อนค่ะ

7. จ้างคนทำความสะอาดในคราบนกต่อล่อโจร

          แน่นอนอยู่แล้วว่าการปล่อยให้คนแปลกหน้าเข้าบ้านเราก็ต้องระแวงเป็นพิเศษ อยู่แล้ว ไม่เว้นแม้แต่ลูกจ้างที่มาทำความสะอาดในบ้าน เพราะเขาอาจจะผันตัวเป็นนกต่อแอบเปิดประตูทิ้งไว้ และให้ข้อมูลภายในกับโจรเข้ามาปล้นบ้านได้ ถ้าจำเป็นที่จะต้องจ้างคนมาทำความสะอาดควรจะหาคนที่ไว้ใจได้มาช่วยสังเกต การณ์ตั้งแต่เริ่มไปยันเสร็จสิ้น

8. เปิดไฟในบ้านทิ้งไว้ทั้งคืน

          หลายคนคิดว่าการเปิดไฟทิ้งไว้ในบ้านยามค่ำคืนช่วยป้องกันอันตรายจากคนร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้วโจรจะมาเดินสังเกตการณ์แอบมองสถานการณ์ภายในบ้านของ คุณเพื่อวางแผนแอบย่องเข้ามายกเค้า ดังนั้นให้เปลี่ยนไปเป็นการเปิดไฟนอกบ้านแทน โดยเฉพาะไฟที่สามารถเปิดเองได้อัตโนมัติเมื่อฟ้ามืดลงจะดีกว่า

          ถ้าบ้านของคุณมีสัญญาณเหล่านี้ปรากฏอยู่ละก็ไม่ต้องตกใจไป ให้รีบตรวจเช็กแล้วหาทางแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่จะเอาน้ำตาไปเช็ดหัวเข่าให้ช้ำใจเล่น เพราะโดนเจ้าหัวขโมยยกเค้าจนหมดบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก countryliving และ goodhousekeeping
http://home.kapook.com/view128810.html

No comments:

Post a Comment