Tuesday, May 31, 2016

เลือกต้นไม้ จัดสวนหย่อมในบ้าน ดูดสารพิษ
ปกติแล้ว เราไม่นิยมปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านเพราะด้วยการดูแลที่ยุ่งยาก ไม่ว่าด้วยการรดน้ำ จัดพื้นที่สวนเฉพาะ เชื่อว่าจะแย่งอากาศเราหายใจ มีเศษดินเศษใบไม้ที่อาจจะทำให้บ้านเราดูสกปรกมากกว่าสวย แล้วยิ่งไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาอยู่บนท้องถนนและที่ทำงานมากกว่าบ้าน ก็ยิ่งทำให้เราไม่อยากจะจัดสวนหย่อมเล็กๆ ภายในบ้านกันสักเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วมีต้นไม้อยู่หลายพันธุ์ที่คุณสามารถปลูกในบ้านได้โดยดูแล รักษาง่ายๆ แค่มีสเปรย์ฉีดให้น้ำก็พอแล้ว


ต้นแรกที่อยากนำเสนอก็คือ ปาล์มไผ่  เป็น ปาล์มใบสวย ขนาดเล็ก เลี้ยงง่าย ทนทาน แม้จะขาดน้ำและแสงแดดนานหลายวันก็ยังอยู่ได้ มีความสูงแค่ 1 - 1.80 เมตร มีความสามารถในการดูดสารพิษายในอาคารได้ดี พวกสารเคมี ยาฆ่าแมลง สารระเหยที่มากับเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ใหม่ๆ เหมาะมากสำหรับการปลูกภายในบ้านเราเป็นที่สุดครับ


อีกต้นก็คือ ต้นแก้วกาญจนา ไม้ชื่อสวย เป็นพืชที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนทาน ดูแลแบบทิ้งขว้างก็ไม่ตาย เพราะเป็นไม้ที่เติบโตได้ดีในที่สภาพแห้งแล้งและแสงรำไร เป็นไม้ที่ฟอกอากาศได้ไม่ดีมาก แค่อยู่ในระดับให้รู้ว่าฉันคือต้นไม้ที่ฟอกอากาศได้นะ แต่ฉันชอบคายน้ำ คายความชื้น ช่วยให้บ้านคุณเย็นขึ้นได้ แต่ก็ไม่ควรปลูกหลายต้นมากไป เพราะความชื้นในบ้านสูงเกินไปก็ไม่ดีต่อสีผนังและเฟอร์นิเจอร์ไม้อื่นๆ สาวไทยอย่างแก้วกาญจนานี้มักจะมีหนุ่มต้นเฟิร์นมาจีบบ่อยๆ เพราะเฟิร์นชอบความชื้นที่เธอคายออกมา 


เฟิร์นที่แนะนำก็คือ บอสตันเฟิร์น ต้นไม้ยอดฮิตที่นิยมปลูกภายในอาคาร ถ้าคุณไปร้านขายต้นไม้แล้วามหาต้นนี้ พอยกออกมาก็ต้องร้องอ๋อกันเป็นแถว เพราะตามศูนย์การค้าชอบปลูกประดับกันมาก เป็นไม้ที่ต้องการความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ขาดน้ำไม่ได้เลย ก่อนออกจากบ้านทุกเช้าควรฉีดหรือพ่นสเปรย์น้ำแร่เอเวียง เพราะเขาเป็นไม้เมืองนอกมาจากเมืองบอสตัน พูดเล่นนะครับ แค่สเปรย์ที่ใช้น้ำล้างจานสุดท้ายฉีดประพรมก็พอแล้ว แต่เห็นสำอางแบบนี้ เขาดูดสารพิษฟอกอากาศในบ้านได้เก่งมากนะ
 

พลูด่าง ที่จริงไม้ พันธุ์นี้ก็ไม่ค่อยอยากแนะนำมาก เพราะทุกคนรู้จักกันดี นิยมปลูกมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาย หรือเพลอๆ อาจจะนิยมปลูกมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นราชธานี เห็นในฉากบ้านเรือนไทยของภาพยนตร์ย้อนยุคบางเรื่องปลูกในกระถางแขวนรูปปลา กระโห้อ้าปากยังแอบนึกในใจสงสัยจะนิยมปลูกตั้งแต่ยุคนั้น พลูด่างเป็นไม้เลื้อย พบได้มากในประเทศเขตร้อน ใบกลมป้อมคล้ายรูปหัวใจ ใบมีสีเขียวและมีรอยด่างสีเหลืองอยู่ที่ใบทำให้ดูสวยงามแต่สกิลลับของพลูด่างที่เรามองเวลาเข้าห้องน้ำตามปั๊มทุกวันก็คือ การฟอกอากาศระดับเอพลัสนั่นเอง


แนะนำไม้บ้านๆ มา 3 ชนิด มาที่ไม้มงคลที่นิยมจัดสวนในบ้านกันบ้าง ไม้แรกคือ เสน่ห์จันทร์แดง ใบรูปหัวใจทีี่มีสีเขียวเข้มตัดกับสีแดงเข้มของก้านใบ เป็นไม้ที่ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ และเชื่อว่าปลูกแล้วจะมีเสน่ห์เมตตามหานิยมแก่คนทั่วไป แต่ความจริงอีกด้านก็คือมีความสามารถในการดูดสารพิษขั้นสูง โดยเฉพาะสารแอมโมเนียในกาว


มาปิดท้ายกันด้วย ต้นวาสนา ปลูกแล้วจะได้มีวาสนากับเขาบ้าง วาสนาเป็นพันธุ์ไม้ยืนต้น ปลูกในบ้านต้องคอยตัดให้เตี้ย แต่นิยมปลูกหน้าบ้านกันมากกว่า มีลายและฟอร์มใบสวยที่สุดต้นหนึ่ง มีความสามารถในการดูดสารพิษพวกสารระเหยต่างๆ ได้ดีไม่แพ้พลูด่าง แต่ต่างกันที่ไม่ได้ชอบดมกาวเหมือนพลูด่าง วาสนาจะชอบดูดสารพิษที่ติดมากับสีทาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ใหม่ และฟอกอากาศทั่วไปให้สดชื่น


เห็นไหมครับว่า การปลูกต้นไม้ในบ้านจะมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะเรื่องการดูดสารพิษภายในอาคาร ไม่ต้องห่วงว่าเมื่อถึงเวลากลางคืนแล้วต้นไม้จะแย่งอากาศหายใจจนตาย ถ้าเราเปิดหน้าต่างบ้านให้ลมเข้า อากาศถ่ายเท และไม่ปลูกในห้องนอนติดแอร์ ก็ไม่ต้องห่วง

ที่มา:  เว็บไซด์โพสต์ทูเดย์
http://www.thaihealth.or.th/Content/28940-%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%20%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%20%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9.html

No comments:

Post a Comment